Bí quyết luộc gà ngon và đẹp

Luộc gà, mới nghe qua tưởng chừng đơn giản nhưng để luộc gà ngon lại không hề dễ dàng. Chỉ không cẩn thận một chút là thịt của cả con gà sẽ bị nát, bị nứt da hoặc màu không bắt mắt. Để tránh tình trạng đó, bạn hãy theo mẹo vặt về bí quyết luộc gà ngon và đẹp của chúng tôi để nghiên cứu nhé.

Bí quyết luộc gà ngon và đẹp

Bí quyết luộc gà ngon và đẹp

  1. Chọn gà ngon

Bạn nên chọn mua gà ta, nếu chọn mua gà sống thì bạn nên chú ý chọn gà khoẻ mạnh, có lông bóng mượt, áp sát thân, màu lông sáng. Với gà ta đã làm sẵn, chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi. Gà công nghiệp luộc thịt sẽ bị mềm bở, không giòn và ngon, vì vậy bạn nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn.

  1. Làm gà thật sạch

Khâu cắt tiết, vặt lông cũng hết sức quan trọng trong quá trình chế biến món gà luộc. Do vậy, hãy luôn nhớ vặt lông thật sạch và rửa sạch các bộ phận của gà.

  1. Chọn nồi đúng kích cỡ

Không nên chọn nồi quá to, cũng không nên chọn nồi quá bé. Có như vậy, chúng ta mới dễ dàng có được món gà ngon. Nồi quá to thì gây lãng phí gas, còn ngược lại, nồi quá bé sẽ khiến gà dễ bị trầy xước, nứt nẻ và chín không đồng đều.

  1. Cho gà vào nước lạnh rồi mới đun sôi

Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt. Nếu là gà đông lạnh, cần để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc.

  1. Vặn nhỏ lửa khi nước đã sôi

Khi mới cho gà vào luộc, chúng ta có thể để lửa ở chế độ to nhằm giúp nước nhanh sôi. Cho tới khi nước đã trong nồi bắt đầu sôi sung sục, hãy vặn nhỏ lửa. Để lửa quá to, gà sẽ chín quá nhanh và không giữ được độ mềm ngọt, bên cạnh đó phần thịt đùi sẽ co lên khiến con gà trở nên xấu xí và mất thẩm mỹ.

  1. Đặt gà đúng cách

Để tránh tình trạng gà chỗ chín chỗ sống, hãy lưu ý đặt chúng đúng cách. Khi luộc gà, nên để phần bụng hướng xuống dưới và đổ nước ngập gà, có như vậy, món gà mới thơm ngon đúng điệu được.

  1. Căn chỉnh thời gian luộc gà hợp lý

Tùy vào kích cỡ con gà, chúng ta sẽ căn chỉnh được thời gian luộc gà hợp lý. Bình quân thời gian luộc một con gà chuẩn sẽ là 20-30 phút. Nhưng nếu bạn muốn luộc gà chín đều và thơm ngon, hãy để lửa thật nhỏ và kéo dài thời gian luộc trong vòng 45-60 phút.

  1. Kiểm tra gà trước khi tắt bếp

Để tránh tình trạng gà chưa chín đã vọi vớt ra, hãy kiểm tra gà trước khi tắt lửa. Lúc này, bạn dùng một chiếc đũa để đâm xuyên qua con gà, nếu việc này được thực hiện dễ dàng và nước ứa ra không có màu hồng hoặc đỏ, lúc này gà đã chín và có thể tắt bếp.

  1. Nhúng gà vào nước sôi để nguội sau khi luộc xong

Sau khi vớt ra, hãy nhanh chóng cho gà vào nước sôi để nguội. Với mẹo hay này, gà sẽ có được làn da vàng óng và thịt dai, ngon hơn cả mong đợi. Ngoài ra, bạn cần phải để gà nguội hẳn mới lấy ra đĩa, Sau đó, để thịt ráo nước một chút, sau đó bạn dung 1 củ nghệ gọt vỏ rồi giã nhỏ vắt lấy nước trộn với phần mỡ gà, chiên lên ra mỡ quét một lớp lên da gà làm như vậy, da gà sẽ đẹp, chúng ta sẽ có món gà luộc với màu vàng bóng và căng mượt trông rất đẹp mắt.

Nguồn: Internet

Xem thêm: Lều xông hơi giảm cân làm đẹp